รู้หรือไม่ ผ้าอนามัยมีกี่แบบ

ชีวิตของผู้หญิงแสนทรมานต้องมารับมือกับประจำเดือน ซึ่งมันเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติโดยที่เราคุมอะไรแทบจะไม่ได้เลย ประจำเดือนคือภาวะหนึ่งของหญิงสาววัยเจริญพันธุ์ เกิดขึ้นเพื่อเป็นสัญญาณบอกว่าผู้หญิงพร้อมที่จะตั้งครรภ์ได้แล้ว แต่มันยังเกิดขึ้นในทุกเดือน เนื่องจากผู้หญิงจะมีการผลิตไข่ ถ้าไม่ได้รับการผสมมันก็จะหลุดออกมาจากรังไข่ นอกจากมีประจำเดือนยังคงบอกถึงการที่มดลูกลอกตัวตามธรรมชาติ จะเกิดความเชื่อที่ว่าหาก ดูหนังโป้เกาหลีบ่อยๆเลือดจะออกมาเป็นลิ่ม ไม่ได้เกี่ยวกับการดูหนังโป้เกาหลีหรืออะไรหรอก ปกติประจำเดือนเป็นลิ่มเกิดจากผนังมดลูกที่ลอกออกมาต่างหาก แต่มันยังไม่ใช่ปัญหา เพราะทุกวันนี้สิ่งที่เป็นปัญหาคือ ใช้ผ้าอนามัยแบบไหนดี วันนี้เรามาดูรายละเอียดของแต่ละแบบกัน

  1. ผ้าอนามัยแบบสอด เป็นผ้าอนามัยชนิดแรกที่ถูกผลิตขึ้นมาสำหรับซับประจำเดือน ลักษณะของบ้านจะเป็นแท่งสำลีอัดแน่น และมีเชือกสำหรับเอาไว้ดึงออก วิธีการใช้งานก็จะสอดเข้าไปในช่องคลอด ฉันเรารู้สึกว่าไม่มีอะไรที่ทำให้เกิดการระคายเคือง ผ้าอนามัยแบบสอดนี้จะทำการซึมซับเลือดประจำเดือนก่อนที่มันจะออกมาสู่ภายนอก ประโยชน์ของมันคือคุณจะรู้สึกสบายตัวเหมือนไม่ได้เป็นประจำเดือน เพราะมันจะถูกซับเอาไว้จากภายในตั้งแต่แรกแล้ว แต่คุณก็ไม่ควรที่จะดูหนังโป้เกาหลีในช่วงที่ใช้ผ้าอนามัยแบบสอด ย้ายจากช่องคลอดจะหลั่งสารหล่อลื่นออกมา ทำให้ผ้าอนามัยหลุดออกมาได้
  2. ผ้าอนามัยแบบแผ่น เป็นผ้าอนามัยที่มีความนิยมอย่างมากในไทย เนื่องจากการใช้งานง่ายและไม่น่ากลัวเท่าผ้าอนามัยแบบสอด วิธีใช้ก็แค่แปะมันลงไปกับกางเกงใน ผ้าอนามัยแบบแผ่นจะทำการซึมซับเลือดที่ออกมาจากช่องคลอด ข้อเสียของมันก็คืออาจจะเกิดความอับชื้นได้ง่าย และที่สำคัญถ้าดูแลไม่ดีมันอาจจะส่งกลิ่นออกมาภายนอก จะนอนรู้สึกไม่สบายใจที่จะใช้มัน มันมักจะหลุดตลอดเวลาที่เราขยับตัว แต่ด้วยความที่มันใช้ง่ายและไม่ต้องสอดใส่เข้าไปในช่องคลอด ลุงจึงได้รับความนิยมเรียกได้ว่าเป็นอันดับ 1 ในไทย
  3. ถ้วยอนามัย ลักษณะของมันจะเป็นถ้วยซิลิโคนขนาดเล็ก รูปร่างคล้ายแก้วไวน์ การทำงานของมันก็คือ มันจะทำหน้าที่รองรับประจำเดือนที่บริเวณปากมดลูกไม่ให้ไหลออกมาสู่ภายนอกช่องคลอด จุดเด่นคือมันจะกระชับไปกับผนังช่องคลอด ทำให้สามารถใช้ถ้วยอนามัยในการว่ายน้ำได้ จะดูหนังโป้เกาหลีช่วยตัวเองก็ไม่หวั่น พ่อรวยอนามัยจะทำหน้าที่รองรับประจำเดือนทั้งหมดเอาไว้ ข้อดีของมันคือคุณไม่ต้องเปลืองเงินในการซื้อผ้าอนามัยไปบ่อย เนื่องจากมันสามารถทำความสะอาดฆ่าเชื้อและนำกลับมาใช้ได้อีก ข้อเสียคือมันอาจจะยุ่งยากสำหรับมือใหม่ และเวลาที่คุณถอดออกมาอาจจะเลอะเทอะได้ แต่ประโยชน์และความคุ้มค่าของมันเยอะกว่าจนทำให้สาวๆหลายคนตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้ถ้วยอนามัย