อย่ากลัวการบริโภคไขมัน แค่ใช้เคล็ดลับง่ายๆ

ไขมันเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายแต่ต้องได้รับในปริมาณที่เหมาะสมพอดีไม่มากจนเกินไป ถ้าได้รับมากเกินไปจะทำให้ร่างกายได้รับโทษ และมีปัญหาตามมาในเรื่องเกิดโรคอ้วน น้ำหนักเกิน หรือมีปัญหาในเรื่องของไขมันอุดตันในหลอดเลือด หลายๆคนรู้สึกว่าฮอร์โมนผิดปกติเพราะน้ำหนักเกิน บางคนอยากดูหีไทยมากเกินไป ไม่ใช่เพียงแค่ปริมาณในไขมันที่ได้รับเท่านั้นที่จะส่งผลต่อร่างกายเพราะชนิดของไขมันนั้นก็สำคัญหากเราเลือกรับประทานไขมันในปริมาณที่เหมาะสมก็จะช่วยให้ร่างกายห่างไกลจากโรคต่างๆ ได้ จะได้มีชีวิตยืนยาวเอาไว้ดูหีไทยยังไงล่ะ

ชนิดของไขมัน
แบ่งออกได้เป็น
-​ คลอเรสเตอรอลจะอยู่ในอาหารประเภทเนื้อสัตว์หรือผลิตภัณฑ์ของสัตว์เช่น เนย นม
-​ ไตรกลีเซอไรด์เป็นไขมันหลัก ที่เราได้จากการรับประทานอาหารแบ่งเป็น
-​ ไขมันอิ่มตัวเช่นไขมัน จากสัตว์ไขมันจากเนย นม ชีส ได้จากพืชบางชนิดเช่นน้ำมันมะพร้าว น้ำมันปาล์ม กะทิเป็นต้น
-​ ไขมันไม่อิ่มตัว
-​ ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว คือไขมันที่ภายใน โมเลกุลมีพันธะคู่อยู่ตำแหน่งเดียว พบได้ไนนำมันมะกอก น้ำมันรำข้าวน้ำมันคาโนล่า น้ำมันเมล็ดชา
-​ ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน คือไขมันภายในโมเลกุลที่มีพันธะคู่อยู่หลายตำแหน่ง จะพบได้ในน้ำมันพืชทั่วๆ ไปเช่น น้ำมันงา น้ำมันถั่วเหลืองน้ำมันรำข้าว เป็นต้น

ประโยชน์ของไขมัน
-​ ให้พลังงานกับร่างกาย เวลาดูหีไทยร่างกายจะต้องการพลังงานเยอะ
-​ ช่วยในเรื่องการดูดซึมของวิตามิน a d e k
-​ ช่วยในการสร้างฮอร์โมนบางชนิด จะได้มีอารมณ์ทางเพศเมื่อดูหีไทย

โทษของไขมัน
หากถ้าเราได้ ได้รับในปริมาณที่มากเกินไปก็จะทำให้เกิดน้ำหนักเกินหรือเกิดโรคอ้วนได้และ แล้วทำให้เกิดโรคบางอย่าง เช่น โรคหลอดเลือดสมอง โรคหลอดเลือดหัวใจ

การรับประทานไขมันที่ดีต่อร่างกาย
-​ การรับประทานไขมันในปริมาณที่พอเหมาะพอดีกับความต้องการของร่างกาย
-​ การรับประทานไขมันในธรรมชาติควรรับประทานไขมันไม่อิ่มตัวเป็นหลัก
-​ ไขมันที่ดีที่สุดคือไขมันที่ได้จากพืช จะช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจในระยะยาวได้ เพิ่มความแข็งแรงให้หลอดเลือดจะเป็นการกระตุ้นอารมณ์ทางเพศโดยเฉพาะตอนที่เรากำลังเปิดคลิปโป๊
-​ ไขมันที่เราควรจะหลีกเลี่ยงคือไขมันทรานส์เพราะจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้มากที่สุด

รู้จักกับไขมันทรานส์
ไขมันทรานส์คือ การเอาไขมันไม่อิ่มตัวไปเติมไฮโดรเจนบางส่วนในระบบอุตสาหกรรมทำให้สถานะของไขมันเปลี่ยนจากของเหลวเป็นของแข็ง ข้อดีก็คือจะทำให้ต้นทุนต่ำลงและสามารถที่จะเก็บได้นานขึ้น แต่จะส่งผลเสียต่อร่างกายหลายประการโดยเฉพาะทำให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจและหลอดเลือดในสมองทำให้ระดับไขมัน LDL ในหลอดเลือดนั้นสูงขึ้น และลดไขมัน DHL ให้ต่ำลง