อาหารที่ดี ตำราจีนเขาแนะนำไว้อย่างไร

เป็นอาหารที่คนจีนชอบทานกันอย่างมากและรู้จักกันแพร่หลายเป็นอย่างดี ทั้งดาราหนังโป้ไทยหรือนักแสดงละครโทรทัศน์ก็นิยมกินมากๆ ยิ่งในกลุ่มนักแสดงหนังโป้ไทยที่อายุเยอะก็จะกินอะไรบัวเป็นการบำรุงสุขภาพ เนื่องจากการแสดงหนังโป้ไทยใช้พลังงานมากและถ้าหากร่างกายอ่อนแอจะยิ่งบาดเจ็บง่าย และเมื่อพูดถึงบัวห้าราก ก็คงจะมาจากที่รากบัวมีรูอยู่รอบ ๆ ถึง 9 รู ที่ทะลุออกไปทั้งราก จึงได้นำมาเปรียบกับเด็กที่สอนอะไรแล้วไม่รู้จักจำซึ่งแรงกว่าคำที่ว่าเข้าหูซ้ายทะลุหูขวา มารู้จักประโยชน์รากบัวและเคล็ดลับกันคะ
ประโยชน์ของรากบัว
รางบัวอุดมไปด้วยเส้นใย วิตามินเอวิตามินซี วิตามินบี และแร่ธาตุต่าง ๆ ได้แก่ ฟอสฟอรัส ทองแดง เหล็กโพแทสเซียม และแมงกานีส เป็นต้น มีประโยชน์ต่อร่างกายคือ เสริมภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงของร่างกาย เสริมสุขภาพให้แข็งแรงของผม ผิว และตา กระตุ้นการทำงานของระบบไหลเวียนโลหิต ดูหนังโป้ไทยแล้วแข็งสมใจแน่นอน สามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ลดความตึงเครียด คุมระดับความดันโลหิตทำให้ระบบขับถ่ายปกติ
วิธีนำรากบัวมารับปะทานและเคล็ดลับการปรุงรากบัว
รูปแบบการตัดรากบัวเพื่อนำมาประกอบอาหารตามวัตถุประสงค์
1. หันครึ่งวงกลมหนา 2-3 บิลเพื่อนำมาใช้ผัดหรือนำมาทำเทมปุระ
2. นำอาหารขึ้นชิ้นพอคำตามความชอบ นำมาต้มแบบญี่ปุ่น
3. หั่นตามยาวใช้ สำหรับท่อและนำมาต้มหรือเที่ยว
4. หั่นเป็นแผ่นบางๆในการทอดกรอบ ทำสลัดหรือตกแต่งซูชิ
การชะลอหรือหยุดยั้งการเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลของรากบัว
ปกติหั่นแล้วทิ้งไว้แล้วบัวจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลมีวิธีการหยุดยั้งการเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลโดยทำได้ง่ายๆดังนี้
– แช่รากบัวที่หั่นเสร็จแล้วลงในน้ำ เป็นวิธีที่ช่วยลดการเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลของรากบัวได้ดี สำหรับทำเมนูผัดหรือต้ม
– นำรากบัวที่หั่นบาง ๆ ลงในน้ำทีืผสมน้ำส้มข้าวหมากจะช่วยหยุดการทำงานของเอนไซม์ทำให้รากบัวมีเนื้อสัมผัสที่กรุบกรอบและสามารถใช้น้ำส้มสายชูแทนน้ำส้มได้
ตัวอย่างการนำรากบัวมาปรุงอาหาร
รากบัวสำหรับทำสลัด
เราที่นำมาใช้เป็นส่วนผสมของสลัด จะนำร่องบวมอาหารให้มาและผ่านการแช่น้ำส้ม ข้าวหมาก นำมาต้มในน้ำเดือดที่ผสมน้ำส้มข้าวหมักนิดหน่อย ประมาณ 2-3 นาที นำมาล้างในน้ำเย็น แนะนำเป็นส่วนผสมของสลัด รากบัวที่นำไปต้มแล้วจะมีเนื้อสัมผัสกรอบมีรสหวานตามธรรมชาติ
นำมาผัด
การผัดรากบัวโดยจะเริ่มจากการหั่นรากบัวให้เป็นชิ้นบาง ๆ แล้วนำไปแช่น้ำประมาณ 5-10 นาที จึงเทน้ำทิ้งและพักไว้ให้สะเด็ดน้ำก่อนจะนำมาผัด ผัดจนรากบัวเริ่มสุกจึงเริ่มใส่เครื่องปรุง ได้แก่ ซีอิ๊ว สาเก มิริน และน้ำตาล และผัดต่อจนส่วนผสมของเครื่องปรุงเปลี่ยนเป็นคาราเมลจนเคลือบรากบัว